Vàng 24K có nguyên chất không?

vang-24k-co-nguyen-chat-khong

Vàng là một kim loại quý được sử dụng như một loại tiền tệ từ xa xưa và đến ngày nay nó vẫn giữ nguyên giá trị. Hiện tại người ta chia vàng ra nhiều loại khác nhau, trong đó vàng 24K là một loại vàng đặc biệt. Nhiều người thắc mắc liệu “vàng 24K có nguyên chất” không?

thoi-vang-999-2

Trên thế giới, “Vàng” được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực với ký hiệu nguyên tố hóa học là “AU”. Vàng thường được sử dụng để làm trang sức hoặc mạ lên bề mặt vật chất: kim loại, gốm… để tạo nên những sản phẩm tuyệt đẹp.

Cách tính độ nguyên chất của vàng theo đơn vị Karat (K)

Trong ngành kim loại – trang sức, người ta chia vàng ra thành nhiều loại dựa theo “độ min Karat” của hợp kim theo nấc từ 1 đến 24. Vậy nên khi một ai nói đến vàng 8K, 12K, 24K… thì bạn sẽ biết được độ tinh khiết của loại vàng đó. Loại vàng có độ Karat càng lớn thì càng tinh khiết và càng có giá trị cao.

thoi-vang-999

Một Karat là 1/24 vàng nguyên chất tính theo trọng lượng, vì vậy vàng 24 Karat (24K) là vàng nguyên chất. Khi đó ta sẽ có công thức để tính độ tinh khiết của vàng theo đơn vị tính Karat như sau: Số lượng Karat nhân 100 và chia cho 24. Tuy nhiên, người ta vẫn gọi vàng 24K là vàng 99.99 chứ không hẳn là nguyên chất 100%.

Ví dụ: vàng 12K sẽ có độ tinh khiết như sau: 12×100/24=50%. Vậy vàng 12K có 50% là vàng nguyên chất.

Ngoài ra, độ mịn là lượng vàng tính theo phần nghìn, vì vậy vàng nguyên chất có độ mịn là 1.000. Giả sử: một vật bằng vàng chứa 800 vàng nguyên chất, như vậy độ mịn vàng của vật đó là là 800, hay là 80% vàng.

Hợp kim vàng – nguyên liệu của ngành trang sức

Vì vàng nguyên chất (24K) có độ dẻo lớn, dễ bị biến dạng và trầy xước khi có tác động mạnh. Vậy nên, người ta thường sử dụng hợp kim vàng để làm đồ trang sức giúp cải thiện độ cứng cáp và tạo thêm màu sắc mới. Hầu hết các hợp kim vàng là hỗn hợp của vàng, đồng và bạc.

trang-suc-vang

Ví dụ: Vàng hợp kim với đồng có màu đỏ và thường là vàng 18K hoặc ít hơn. Nếu giảm lượng đồng và thêm bạc (giữ cho hàm lượng vàng không đổi), hợp kim sẽ có màu vàng xanh hoặc màu hồng, tùy thuộc vào hỗn hợp của đồng và bạc.

Ta có vàng hơi ngà xanh hoặc vàng có màu nhạt là hợp kim của vàng với bạc (không có đồng). Vàng trắng được tạo ra bằng việc cho thêm niken, đồng và bạc, nhưng có nhiều người vì dị ứng niken nên palladi được sử dụng thay cho niken. Kẽm cũng thường được sử dụng trong hợp kim vàng.

Như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Vàng 24K có nguyên chất không?”, đồng thời khám phá được khá nhiều hợp kim của đồng để sản xuất trang sức. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *