Tỷ giá vàng hôm nay bao nhiêu? Hay tỷ giá ngoại tệ hôm nay bao nhiêu? hoặc giá vàng – ngoại tệ tăng hay giảm là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm mỗi ngày. Hãy cùng Phần Mềm Vàng tìm hiểu trong bảng tỷ giá vàng và ngoại tệ hôm nay dưới đây nhé!

BẢNG TỶ GIÁ VÀNG, NGOẠI TỆ HÔM NAY


Tỷ giá hối đoái là gì?

Tỷ giá hối đoái (hay tỷ giá trao đổi ngoại tệ) là tỷ lệ trao đổi giữa một đơn vị tiền tệ này với một đơn vị tiền tệ khác, cũng là số lượng đơn vị tiền tệ cần thiết để mua đơn vị ngoại tệ cần trao đổi. Nó cũng được xem là giá cả đồng tiền của một quốc gia được biểu hiện bởi một đơn vị tiền tệ khác.

Theo Luật Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam năm 1997, tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi giữa Việt Nam đồng với đơn vị tiền tệ nước ngoài, có sự điều tiết của Nhà Nước trên thị trường và do Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố.

Ví dụ: Tỷ giá USD/VND = 23.000 hoặc 1 USD = 23.000 VND.

Tỷ giá vàng là gì?

Tỷ giá vàng là mức giá mua và bán của vàng có thể quy đổi thành đơn vị tiền tệ. Theo đó tỷ giá vàng được tính bằng giá trị của vàng với một đơn vị tiền tệ khi mua vào và bán ra.

tỷ giá vàng ngoại tệ hôm nay 1

Tỷ giá vàng được niêm yết theo thị trường giao dịch được tính theo công thức quy đổi từ lượng vàng sang đơn vị tiền tệ, thường là tỷ giá đô la. Từ đó có thể quy đổi sang đơn vị tiền tệ của quốc gia khác.

Công thức và cách tính giá vàng mua và bán như sau:

Giá Vàng Việt Nam = ((Giá Vàng Quốc Tế + Phí vận chuyển + Bảo hiểm)101%/100%1.20565*Tỷ giá) + Phí gia công.

Tỷ giá ngoại tệ là gì?

Tỷ giá ngoại tệ là tỷ lệ để trao đổi giữa ngoại tệ và nội tệ, qua đó có thể biết được bao nhiêu đơn vị nội tệ thì đổi được một đơn vị ngoại tệ.

Ví dụ: Tỷ giá ngoại tệ USD/VND = 21600 đồng nghĩa với việc để đổi được 1 USD thì cần phải bỏ ra 21600 VNĐ. Tỷ giá ngoại tệ cũng chính là tỷ giá giao dịch ngoại hối trên thị trường hiện nay hay giá cả của đồng ngoại tệ được đo lường bằng đơn vị nội tệ.

Top 10 đồng ngoại tệ phổ biến nhất thế giới

1/ Đô la Mỹ (USD)

Đây là loại đồng tiền phổ biến nhất thế giới, thường được dùng trong các giao dịch quốc tế và được xem là “ông vua tiền tệ”. Ngoài ra, USD cũng là đồng tiền dự trữ hàng đầu trên thế giới.

tỷ giá vàng ngoại tệ hôm nay 2

2/ Đồng Euro (EUR)

Euro là đồng tiền chung của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và tạo ra tầm ảnh hưởng lớn đến cả châu Âu và thế giới. Đồng Euro cũng là đồng tiền mang lại nhiều lợi thế nhất với tỷ giá hối đoái và các chi phí ngoại tệ phát sinh.

3/ Bảng Anh (Pound)

Đây là đồng tiền lớn thứ 3 trên thế giới sau Đô la Mỹ và đồng Euro. Trên thị trường tỷ giá hối đoái, bảng Anh được dùng nhiều trong giao dịch và có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới.

4/ Đồng Yên (Nhật)

Nhật Bản được xem là quốc gia có nền kinh tế phát triển bật nhất thế giới, vì vậy đồng Yên Nhật nằm trong top những loại ngoại tệ phổ biến nhất hiện nay. Đồng Yên Nhật đang chiếm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế.

5/ Đô la Canada

Đô la Canada đồng ngoại tệ phổ biến thứ 5 trên toàn thế giới hiện nay. Ngoài ra, loại ngoại tệ này cũng nằm trong nhóm đồng tiền dự trữ chính thức trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

6/ Đô la Australia

Do nền kinh tế của Australia phát triển nên đồng đô la Úc cũng là một trong những loại đồng tiền được săn đón nhiều nhất thế giới hiện nay. Đây cũng là đồng ngoại tệ góp phần thúc đẩy nền kinh tế thế giới phát triển.

7/ Nhân dân tệ (Trung Quốc)

Trung Quốc đang trên đà trở thành cường quốc hùng mạnh thế giới, vì vậy đồng Nhân dân tệ cũng được lọt vào top những đồng ngoại tệ phổ biến của thế giới. Chính phủ Trung Quốc đã và đang thực hiện những chính sách hỗ trợ để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ nhanh nhất có thể.

tỷ giá vàng ngoại tệ hôm nay 3

8/ Đô la Singapore

Singapore là quốc gia có nền kinh tế cực kỳ phát triển dù có diện tích khá nhỏ. Đồng đô la Singapore phổ biến do nó có tính chuyển đổi linh hoạt rất cao theo từng thời điểm. Đây cũng là loại ngoại tệ có tính ứng dụng mạnh mẽ.

9/ Franc Thụy Sỹ

Thụy Sỹ là quốc gia rất phát triển tại châu Âu và đồng Franc cũng được xem là loại đồng ngoại tệ phổ biến nhất. Tính linh hoạt cao và có giá trị trong tỷ giá hối đoái là lý do khiến đồng Franc Thụy Sỹ được dùng nhiều.

10/ Đô la Hồng Kông

Trải qua nhiều năm sau khi tách ra khỏi Trung Quốc đại lục, nền kinh tế Hồng Kông phát triển và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Đồng Đô la Hồng Kông được xem là loại ngoại tệ phổ biến được lưu hành trên thế giới.

Những thông tin về Tỷ Giá Vàng – Ngoại Tệ Hôm Nay giúp bạn biết rõ về các loại tỷ giá như thế nào và những khái niệm liên quan đến các loại tỷ giá.